5/5 - (6 bình chọn)

Khách hàng gửi câu hỏi đến Luật Hoàng Châu như sau: Xin chào luật sư, hiện nay tôi đang là giáo viên dạy tiếng Anh của một trường cấp 3 công lập, ngoài việc giảng dạy trên lớp tôi có nhu cầu kinh doanh riêng để tăng thêm thu nhập. Vậy tôi muốn biết Giáo viên có được thành lập công ty không? Rất mong được các luật sư giải đáp giúp tôi.

Trước tiên, Luật Hoàng Châu xin cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của quý khách sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giáo viên là những ai?

Giáo viên được hiểu là những người trực tiếp giáo dục, giảng dạy cho học viên, người lên kế hoạch cho các tiết thực hành, dạy học cũng như phát triển khóa học trong chương trình giảng dạy của nhà trường.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng là người trực tiếp đứng lớp, ra đề cũng như chấm điểm cho từng học sinh. Nhờ có sự sát sao hàng ngày mà giáo viên có thể đánh giá được năng lực của từng học cho, có hướng ôn luyện cũng như bồi dưỡng phù hợp.

Theo đó, giáo viên tại các trường công lập chính là viên chức theo quy định tại Luật viên chức – là người làm việc tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, có chế độ hợp đồng làm việc và được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Với một số người giữ cương vị lãnh đạo một tập thể như hiệu trưởng, hiệu phó sẽ là công chức.

Theo quy định của pháp luật vậy giáo viên có được thành lập công ty không?

Theo Luật doanh nghiệp, pháp luật Việt Nam tôn trọng quyền công dân và mỗi người đều được tự do thực hiện hành vi của mình. Do đó, hầu hết mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia thành lập doanh nghiệp và có quyền quản lý doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tại khoản 2 điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, có một số cá nhân, tổ chức sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp:

  • Các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, các cơ quan nhà nước sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh riêng nhằm thu lợi cho đơn vị, cơ quan mình
  • Các viên chức, cán bộ, công chức theo Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Vậy nếu theo như quy định ở trên thì giáo viên chính là công chức, viên chức thì không thuộc đối tượng được phép thành lập công ty. Theo đó, pháp luật Việt Nam muốn hạn chế tình trạng lợi dụng mối quan hệ, lợi dụng chức quyền để tham nhũng. Nếu cho phép tình trạng trên diễn ra thì doanh nghiệp đó dễ biến thành “sân sau” của các công chức, viên chức để thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, Luật phòng chống tham nhũng cũng có những quy định cấm viên chức, cán bộ và công chức về vấn đề nêu trên.

==> Có thể bạn quan tâm: Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là bao nhiêu?

Giáo viên có được phép góp vốn làm cổ đông, mua cổ phần trong các doanh nghiệp hay không?

Dù không được phép đứng ra thành lập doanh nghiệp nhưng giáo viên dạy học tại các trường công lập vẫn có thể tham gia hoạt động kinh doanh bằng hình thức góp vốn. Theo đó, Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ rằng:

  • Cá nhân, tổ chức có quyền mua cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần trừ các trường hợp sau:
  • Đơn vị lực lượng vũ trang hoặc cơ quan nhà nước dùng tài sản của nhà nước để góp vào doanh nghiệp nhằm thu lợi riêng
  • Những đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức

Do đó, ngoại trừ việc quản lý và thành lập doanh nghiệp thì giáo viên vẫn có thể tham gia mua cổ phần, góp vốn vào công ty, tuy nhiên cần chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Một số câu hỏi tương tự khác giống như Giáo viên có được thành lập công ty không?

Giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường công lập có được phép mở công ty riêng không?

Điều này phụ thuộc vào hợp đồng giảng dạy của giáo viên và cần xác định rõ xem giáo viên đó có phải là viên chức hay không. Với trường hợp giáo viên dang dạy hợp đồng ngắn hạn thì khả năng không phải là viên chức, do đó không cần chịu sự hạn chế hay những quy định của Luật doanh nghiệp.

Giáo viên tại các trường tư thục có được thành lập công ty hay không?

Như đã nói, chỉ có đối tượng công chức, viên chức mới không được phép thành lập doanh nghiệp. Đối với các giáo viên đang làm việc tại các cơ sở tư thục thì được phép góp vốn, kinh doanh và thành lập công ty bình thường.

==> Có thể bạn quan tâm: Vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu?

Giáo viên có được kinh doanh ngoài thời gian dạy trên lớp không?

Theo Luật Viên chức thì giáo viên vẫn có quyền hoạt động kinh doanh ngoài thời gian quy định, cụ thể:

  • Giáo viên được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian quy định trong hợp đồng, trừ những trường hợp pháp luật có những quy định khác
  • Giáo viên được ký hợp đồng vụ, được làm việc với các đơn vị, các cơ quan khác mà không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên điều này cần có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Mặt khác, giáo viên cũng cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đã được giao
  • Giáo viên được đóng góp vốn cho các doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên không được phép tham gia vào quá trình quản lý.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hoàng Châu cho câu hỏi Giáo viên có được thành lập công ty không? Nếu quý khách hàng trên toàn quốc có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hoặc gặp khó khăn trong quá trình thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục