5/5 - (3 bình chọn)

Hộ kinh doanh là lựa chọn của rất nhiều cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, đối với hộ kinh doanh mọi thứ đều đơn giản hơn công ty/doanh nghiệp. Tuy nhiên, có ưu thì sẽ có nhược, ở một bài viết khác mình sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược của hộ kinh doanh và công ty. Còn ở phạm trù bài viết này mình tư vấn thắc mắc của bạn Mai Hoàng Minh gửi câu hỏi về cho chúng tôi:”Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?”. Bài viết cụ thể như sau:

Đầu tiên, các bạn cần hiểu qua hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh được đăng ký bởi cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể sẽ không giới hạn số lượng lao động, đồng thời hộ kinh doanh cũng có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng chỉ được đăng ký trụ sở chính tại 1 địa chỉ duy nhất trên phạm vi toàn quốc.

Hộ kinh doanh cá thể có được đứng tên nhiều người không?

Đây là điều không thể. Nếu bạn có nhiều thành viên hộ gia đình cùng tham gia góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì các thành viên phải họp bàn và ủy quyền cho 1 cá nhân đứng tên chủ hộ hoặc nghĩ đến phương pháp thành lập công ty (Tham khảo mô hình công ty TẠI ĐÂY). Thông tin các thành viên góp vốn, tỷ lệ góp vốn sẽ được ghi cụ thể trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể và được đính kèm bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân và danh sách có đầy đủ chữ ký của tất cả thành viên góp vốn.

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết mình sẽ tìm hiểu qua điều kiện để một tổ chức được công nhận là pháp nhân

Vậy thì, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;
  • Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
  • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.
  • Mọi cá nhân, pháp nhân đều có quyền thành lập pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Quay lại với câu hỏi:”Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?” bạn có thể đối chiếu với những điều kiện trên để có cho mình câu hỏi rồi đúng không ạ. Dựa vào những quy định trên, có thể thấy rằng hộ kinh doanh không đáp ứng đủ những điều kiện trên, do vậy, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và không được thực hiện các quyền mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

Cá nhân nước ngoài có thể thành lập hộ kinh doanh?

Không thể bạn nhé. Theo khoản 1 Điều 5 Luật Quốc tịch 2008, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Như vậy, người nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam thì không có quyền thành lập hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có phải là tổ chức không?

Có. Vì hộ kinh doanh là một tổ chức do một cá nhân hay một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đã đủ độ tuổi theo quy định, có thể chịu trách nhiệm đầy đủ cho hành vi cua mình hoặc một hộ gia đình làm chủ và chỉ được đăng ký kinh doanh dưới quy mô mười người lao động và chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

Vậy, để mở họ kinh doanh cá thể cần những giấy tờ gì?

Để làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh và các thành viên hộ gia đình tham gia góp vốn đăng ký HKD cá thể;
  • Hợp đồng thuê nhà/mượn nhà/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ chi tiết địa điểm kinh doanh;
  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Vốn điều lệ

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận làm hồ sơ, thủ tục để mở hộ kinh doanh. Việc đó cũng đồng nghĩa trên thị trường có rất nhiều mức phí. Nếu bạn tin tưởng và chọn dịch vụ của Luật Hoàng Châu, thì chi phí trọn gói khi mở chọn dịch vụ thành lập HKD cá thể tại Hoàng Châu là 700.000đ nếu bạn tự đi lấy kết quả. Và 1.500.000đ nếu uyt thác cho Hoàng Châu lấy kết quả trao tận tay cho quý khách. Chi phí của chúng tôi đã bao gồm phí nhà nước mà phí doanh nghiệp, cam kết không phát sinh.

Đăng ký hộ kinh doanh có phải nộp thuế không?

Có. Thuế phải nộp của hộ kinh doanh cá thể bao gồm: thuế môn bài – hàng năm, thuế khoán – hàng tháng và nộp theo mức cơ quan thuế áp.

Trên đây là bài viết của Luật Sư Nguyễn Minh Hải trả lời câu hỏi:”Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?” giải đáp thắc mắc của bạn Mai Hoàng Minh gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Huy vọng qua bài viết này sẽ góp phàn nào giúp ích cho quý bạn đọc. Nếu bạn nào còn có những khúc mắc về hộ kinh doanh hay doanh nghiệp gửi câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất. Trân trọng!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục