Mẫu báo cáo tài chính được doanh nghiệp, công ty sử dụng để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Báo cáo tài chính thể hiện tình hình sản xuất, kinh doanh để từ đó đưa ra được những giải pháp hoặc phương án giúp công ty phát triển hơn. Bài viết sau đây Hoàng Châu cung cấp thông tin về báo cáo tài chính và chia sẻ file download mẫu báo cáo tài chính mới nhất trong 2023, cùng tham khảo nhé!

Báo cáo tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu mẫu báo cáo tài chính thì Hoàng Châu sẽ giúp bạn hiểu hơn về báo cáo tài chính là gì và mục đích của việc lập BCTC.

Báo cáo tài chính được định nghĩa theo Khoản 1, Điều 3, Luật kế toán năm 2015. Theo đó “BCTC là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Dựa vào định nghĩa này có thể hiểu BCTC cung cấp thông tin về tài chính, thực tế của việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo luật nước ta, tất cả các công ty, doanh nghiệp hoạt động thuộc ngành và các thành phần kinh tế đều phải nộp BCTC lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Riêng doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp niêm yết chứng khoán còn phải lập thêm BCTC quý, chỉ trừ quý IV.

Mục đích chính của việc lập và nộp BCTC được quy định rõ ràng tại Điều 97, Thông tư  200/2014/TT-BTC. Theo đó là thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, luồng tiền của doanh nghiệp, cộng với đó là thông tin cụ thể về tài sản, vốn, nợ, doanh thu, lãi lỗ và các chi phí khác.

Mẫu báo cáo tài chính năm 2022

Tải mẫu báo cáo tài chính mới nhất năm 2022

Mẫu báo cáo tài chính đơn giản theo Thông tư 133

Download mẫu báo cáo tài chính theo Thông tư 133.

Mẫu báo cáo tài chính Thông tư 200

Tải mẫu báo cáo tài chính Thông tư 200.

Mẫu báo cáo tài chính Excel

Tải mẫu báo cáo tài chính Excel

3 lưu ý quan trọng khi lập BCTC

Bên cạnh việc nắm bắt được mẫu báo cáo tài chính thì nội dung trình bày trong Báo cáo tài chính cần lưu ý 5 điều sau:

Phản ánh trung thực, hợp lý tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, thông tin phải đảm bảo đầy đủ, khách quan, không có sai sót.

Trong đó:

  1. Thông tin đầy đủ: BCTC phải có tất cả thông tin cần thiết để mọi người hiểu được bản chất.
  • Trình bày khách quan: Việc lựa chọn, trình bày, mô tả thông tin tài chính phải khách quan, không thiên vị.
  • Thông tin không có sai sót: Không bỏ sót bất kỳ thông tin tài chính nào và quá trình cung cấp, lựa chọn, áp dụng BCTC không được sai sót.
  1. Thông tin trong BCTC phải phù hợp hợp để giúp người sử dụng BCTC có thể dựa vào đó để dự đoán, phân tích và đưa ra quyết định kinh tế.
  2. Thông tin phải được trình bày đầy đủ, có thể kiểm chứng, kịp thời, dễ hiểu và phải nhất quán. Bên cạnh đó thông tin trong BCTC phải dùng được để so sánh giữa các kỳ kế toán, so sánh được giữa các doanh nghiệp với nhau.

Báo cáo tài chính là công việc thường niên, thậm chí thường quý của bất kỳ doanh nghiệp nào thuộc ngành và thành phần kinh tế. Bởi vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ biểu mẫu báo cáo tài chính, chủ động lập và nộp BCTC đúng hạn nếu không sẽ bị xử phạt theo luật định. Hy vọng với mẫu BCTC mà Luật và Kế toán Hoàng Châu cung cấp trên bài viết giúp doanh nghiệp dễ dàng lập BCTC.

Trên đây chúng tôi chia sẻ file download mẫu báo cáo tài chính mới nhất trong năm 2023. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ vướng mắc nào, vui lòng gọi ngay để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất. Ngoài ra, Hoàng Châu cung cấp dịch vụ tư vấn lập BCTC, tư vấn thuế, tư vấn luật, thành lập doanh nghiệp…Mời bạn truy cập dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục