5/5 - (7 bình chọn)

Khi bạn đang tình trạng tìm hiểu thông tin để có thể mở công ty, vốn điều lệ là điều bạn cần phải biết qua vì chỉ liên quan đến vôn điều lệ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Đặc biệt là câu hỏi:”Nếu không góp vốn điều lệ đúng thời gian quy định có ảnh hưởng gì không?”. Vì vậy qua bài viết này mình sẽ giải thích cụ thể cho các bạn như sau:

Vậy, Nếu không góp vốn điều lệ đúng thời gian quy định có ảnh hưởng gì không?

Đối với những trường hợp sau 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp nhưng vẫn chưa góp đủ vốn sẽ có hướng giải quyết như sau:

  • Trường hợp 1: Đối với công ty tnhh 1 thành viên: chủ sở hữu phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trong thời gian này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần góp vốn đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh.
  • Trường hợp 2: Đối với công ty tnhh 2 thành viên: thành viên phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần góp vốn của mình bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Trong thời gian chưa góp đủ vốn, các thành viên vẫn phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh.
  • Trường hợp thứ 3: Đối với công ty cổ phần: cổ đông phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ trường hợp số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết trong thời hạn này đồng thời phải đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập. Trong thời gian này, các cổ đông chưa đóng góp vốn đủ cũng phải chịu trách nhiệm tương đương số vốn mình cam kết góp nếu công ty có vấn đề phát sinh.

Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Mức vốn điều lệ không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình kinh doanh của bạn, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng. Mặt khác, vốn điều lệ là sự cam kết trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp với khách hàng. Nếu vốn điều lệ thấp đồng nghĩa với việc sự cam kết trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp thấp -> khó tạo niềm tin cho khách hàng. Nếu số vốn điều lệ cao đồng nghĩa với việc cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp cao -> sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng cho đối tác.

Vốn tối thiểu là bao nhiêu để có thể mở được công ty?

Đây là một trong những câu hỏi mà khách hàng gửi đến Việt Mỹ rất nhiều trong suốt thời gian qua. Vậy, “có cần chứng minh vốn điều lệ không?” hay “có cần chứng minh tài chính không?”. Câu trả lời là “KHÔNG”. Theo luật doanh nghiệp 2020, pháp luật Việt Nam không yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh vốn điều lệ khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Không những thế, Sở KH&ĐT cũng không kiểm tra quá trình đóng góp vốn của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải thực hiện góp vốn đúng thời hạn với số vốn đã đăng ký hay nếu phát sinh vấn đề hay gặp rủi ro bạn cũng phải chịu trách nhiệm tương ứng với số vốn góp của mình.

Trên đây là bài viết mình chia sẻ về nếu không góp vốn điều lệ đúng thời gian quy định có ảnh hưởng gì không? Ở bài viết sau mình sẽ đi phân tích rõ vốn điều lệ của từng loại hình. Bạn đọc quan tâm nhớ theo dõi các bài viết mới nhất của mình nhé. Thanks!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục