5/5 - (22 bình chọn)

Trong suốt 15 năm hoạt động về kế toán – thuế và luật doanh nghiệp, đặc biệt là trong quá trình tư vấn thành lập công ty/ doanh nghiệp cho hơn 22000+ doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp toàn quốc, Hoàng Châu đúc rút ra được rằng, việc tự mở ra một công ty không hề dễ dàng nếu như bạn không có kiến thức về pháp lý. Đa phần những ai tự thực hiện điều chưa rõ về thành phần hồ sơ cũng như quy trình thực hiện và đặc biệt còn rất nhiều câu hỏi nhưng chưa có lời giải đáp rõ ràng dẫn đến trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ gặp những rủi ro nhất định. Qua bài viết này, Hoàng Châu muốn chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về quá trình mở công ty cũng như những vấn đề liên quan khác. 

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn?

Đây là một trong những câu hỏi mà các startup quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là các startup trẻ. Vậy, việc thành lập công ty mang lại lợi ích gì???

 • Thứ nhất: bạn sẽ mở rộng được quy mô kinh doanh/sản xuất.
 • Thứ 2: bạn sẽ dễ dàng quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng 
 • Thứ 3: bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ khách hàng và sau khi nhận được sự tin tưởng từ đó mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn.
 • Và đặc biệt: khi bạn thành lập công ty bạn sẽ được pháp luật bảo vệ, điều này sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu nhất có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi thành lập doanh nghiệp bạn sẽ được nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ vay vốn để mở rộng kinh doanh (đây là ưu thế vượt trội hơn so với bạn mở hộ kinh doanh).

Trước khi tư vấn thành lập doanh nghiệp chúng tôi cần bạn biết qua các kiến thức sau:

Loại hình doanh nghiệp

Có 4 loại hình đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay: loại hình tnhh 1 thành viên, loại hình tnhh 2 thành viên trở lên, loại hình công ty cổ phần và loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Để lựa chọn đúng loại hình trước hết bạn phải xác định chính xác thành viên góp vốn vào công ty.

 • Nếu chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn: nên chọn loại hình tnhh 1 thành viên hoặc loại hình doanh nghiệp tư nhân (Khi tư vấn thành lập doanh nghiệp cho khách hàng, Hoàng Châu chúng tôi thường khuyên họ nên chọn loại hình cty tnhh 1 thành viên về sau bạn sẽ có những ưu đãi và tối ưu về thuế hơn so với doanh nghiệp tư nhân).
 • Nếu có 2 thành viên góp vốn: nên chọn loại hình tnhh 2 thành viên trở lên (loại hình này về hình thức khá giống loại hình tnhh 1 thành viên, chỉ khác số thành viên góp vốn, và bạn phải chọn 1 người làm người đại diện pháp luật công ty)
 • Nếu có 2 thành viên trở lên, bạn có 2 sự lựa chọn:
  • Hoặc bạn chọn loại hình cty tnhh 2 thành viên trở lên kèm theo điều kiện thành viên góp vốn không quá 50 người.
  • Hoặc bạn chọn loại hình công ty cổ phần, bạn sẽ không bị giới hạn về thành viên góp vốn.

Mỗi loại hình có những đặc điểm khác nhau, những ưu điểm, nhược điểm riêng. Bạn đọc quan tâm truy cập vào đây để tìm hiểu thêm.

==> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn các công việc cần phải làm sau khi thành lập công ty

Đặt tên doanh nghiệp

Tên công ty bạn đặt phải đáp ứng điều kiện không được trùng tên với các công ty khác và tuân thủ theo nguyên tắc: Loại hình doanh nghiệp + Tên doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty tnhh 1 thành viên Hải Nam, Công ty cổ phần kế toán Hoàng Châu…

Vậy…

….làm thế nào để biết được tên công ty của bạn có trùng lặp với công ty khác hay không?

Để kiểm tra bạn trùng lặp bạn truy cập vào đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ sau đó gõ tên doanh nghiệp bạn dự kiến vào ô tìm kiếm, như hình ảnh chúng tôi mô phỏng nhé:

Nếu kết quả hiển thị công ty khác có nghĩa tên công ty của bạn bị trùng lặp và bạn phải chọn tên khác và thực hiện lại thao tác trên. Còn nếu kết quả không hiển thị tên công ty nào khác có nghĩa tên công ty của bạn được chấp thuận.

Vốn điều lệ & vốn pháp định

Bạn cần phải phân biệt được vốn điều lệ là gì? Vốn pháp định là gì? Cụ thể như sau:

Vốn điều lệ:

Đây là số vốn là số vốn mà các thành viên, cổ đông góp vốn hoặc đã cam kết góp vốn được ghi vào điều lệ công ty.

Vậy…

…mức vốn tối thiểu là bao nhiêu để có thể mở công ty?

Căn cứ vào luật doanh nghiệp mới nhất nhất 2020, pháp luật không quy định mức vốn cụ thể khi bạn đăng ký thành lập công ty, thay vào đó mức vốn điều lệ của công ty bạn được quyết định dựa vào:

 • Khả năng tài chính của thành viên góp vốn
 • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty
 • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập
 • Dự án ký kết với các đối tác….

Trong thời gian 90 ngày các thành viên, cổ đông phải hoàn thành thời hạn góp vốn, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp. Trong trường hợp chưa góp đủ vốn bạn phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Còn về vốn pháp định

Đây là mức vốn tối thiểu bắt buộc phải có để đăng ký mở công ty do pháp luật quy định. Tùy theo từng ngành, nghề mà có mức vốn pháp định khác nhau 

==> để phân biệt rõ hơn 2 loại vón này bạn đọc truy cập bài viết: Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định trong kinh doanh

Người đại diện pháp luật

Người đại diện sẽ thay mặt cho doanh nghiệp ký kết các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết. Và là người điều hành, quản lý trực tiếp các hoạt động của công ty.

Người đại diện phải đủ các điều kiện như sau:

 • Phải là cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp;
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. 
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp có thể giữ các chức danh: Giám đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty hay Chủ tịch HĐQT tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký.

Note: Nếu doanh nghiệp thuê người đại diện theo pháp luật thì phải có thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

Địa chỉ trụ sở của công ty

Bạn có thể đặt lấy bất kì địa chỉ nào để đặt làm địa chỉ của công ty với điều kiện địa chỉ phải rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố hoặc là thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Note: Trường hợp nếu địa chỉ công ty bạn là khu chung cư hay căn hộ thì bạn phải có giấy tờ chứng minh chung cư/ căn hộ của bạn đủ điều kiện để mở công ty.

Ngành, nghề kinh doanh

Bạn tự do đăng ký ngành, nghề mà pháp luật Việt Nam không cấm và nó phải nằm trong hệ thống mã ngành, nghề Việt nam (Tham khảo hệ thống mã ngành, nghề tại đây). 

Note: Khi đăng ký mã ngành, nghề bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ tránh trường hợp sau này phải thực hiện thêm thủ tục thêm ngành, nghề.

Hồ sơ để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Để có thông tin chi tiết và đầy đủ nhất, kế toán Hoàng Châu sẽ đính kèm mẫu phiếu của các loại hình cho bạn dễ tham khảo nhé:

Hoặc để dễ hình dung, Hoàng Châu sẽ mô phỏng toàn bộ giấy tờ của các loại hình bằng hình ảnh sau:

Note: Rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của Hoàng Châu hỏi rằng: ”Nếu ở các Tỉnh/ Thành khác nhau thì hồ sơ có khác nhau không?” Câu trả lời là “Không”. Cho dù bạn ở Tỉnh/Thành nào thì hồ sơ đều giống nhau nhé.

Quy trình, trình tự thực hiện diễn ra như thế nào?

Hiện tại có 2 hình thức để bạn có thể nộp hồ sơ, hoặc nộp trực tiếp lên Sở KH&ĐT hoặc bạn có thể nộp trực tiếp online qua mạng. Để tiết kiệm thời gian và không phải đi lại nhiều bạn có thể chọn hình thức nộp hồ sơ online.

Vậy…

…quy trình nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty qua mạng diễn ra như thế nào?

Quy trình thành lập công ty như thế nào?
Quy trình thành lập công ty trong năm 2023 như thế nào?

Note: Sau khi bạn thực hiện các bước nêu trên, nếu  thông tin của bạn được chấp thuận Sở KH&ĐT sẽ gửi cho bạn giấy biên nhận, và bạn chỉ cần mang giấy đó đến Sở KH&ĐT để nhận kết quả.

Còn nếu thông tin của bạn không được chấp thuận do có sai sót thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo lỗi và gửi chi tiết những điểm cần điều chỉnh, bổ sung (Thời gian này sẽ được thực hiện trong 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ).

==> Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty tại Hà Nội trọn gói, giá rẻ cực uy tín

Chi phí thành lập công ty/doanh nghiệp trọn gói hết khoảng bao nhiêu?

Đối với phần chi phí, Hoàng Châu sẽ chia ra làm 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: đối với những ai chọn hình thức tự thực hiện mọi hồ sơ, thủ tục để nạp lên Sở KH&ĐT thì bạn chỉ cần mất 750K để nộp cho nhà nước. Trong đó:

 1. 200.000đ phí ủy quyền nộp hồ sơ lên phòng đkkd
 2. 450.00đ phí khắc con dấu
 3. 100.00đ phí đăng ký bố cáo thành lập lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Trường hợp thứ 2: Bạn chọn một đơn vị nào đó để thực hiện dịch vụ cho mình, hiện tại giá thành lập doanh nghiệp trên thị trường dao động trong khoảng 1.200.000đ ~ 5.700.000đ.

Riêng với Hoàng Châu: chúng tôi thực hiện trọn gói từ A – Z chỉ 1.500.000đ. Trong đó bạn nhận được:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GPKD)
 • Add mã số xuất nhập khẩu đối với những công ty xuất nhập khẩu
 • Dấu công ty (dấu tròn)
 • Dấu chức danh (Làm theo số lượng khách muốn đặt)
 • Kê khai tờ thuế môn bài và nộp lệ phí môn bài free
 • Mã số thuế đồng thời là mã số đăng ký kinh doanh
 • Tặng đến 1.000 số hóa đơn điện tử
 • Tặng biển Mica cao cấp
 • Mở tài khoản ngân hàng miễn phí (bạn có quyền chọn tài khoản số đẹp cho doanh nghiệp)
 • Đặc biệt: hỗ trợ thiết kế logo, name card, tư vấn chiến lược maketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

{Chúng tôi không phải là đơn vị thực hiện với mức phí rẻ nhất nhưng chúng tôi dám cam kết là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay, sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển}.

Trong bao lâu bạn nhận kết quả?

Thông thường đối với quá trình thành lập doanh nghiệp trong nước sẽ kéo dài từ 5 – 7 ngày, kể từ ngày Sở KH&ĐT nhận được hồ sơ đầy đủ của bạn.

Đối với doanh nghiệp nước ngoài bạn cần phải thêm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài nên sẽ mất thời gian hơn rất nhiều, nó sẽ dao động trong khoảng 18 – 30 ngày.

Sau khi thành lập công ty bạn cần phải thực hiện những nhiệm vụ gì?

Kê khai và nộp thuế môn bài

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài. Bạn có 2 cách để thực hiện, hoặc là nộp hồ sơ giấy trực tiếp hoặc là nộp trực tiếp qua mạng.

Sau đây Hoàng Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách kê khai và cách nộp thuế môn bài online.

Về kê khai: bạn thực hiện các bước như hình ảnh chúng tôi hướng dẫn sau đây:

nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử 2023
nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử 2023 mới nhanh nhất

Về nộp thuế môn bài qua mạng: Các bạn thực hiện các bước theo như hình ảnh sau nhé:

nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử 2023
Nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử 2023 mới nhanh nhất

Note: Đối với trường hợp chọn hình thức nộp thuế môn bài trực tiếp các bạn download tờ khai lệ phí môn bài sau khi điền đầy đủ thông tin bạn trình ký & đóng dấu và nộp trực tiếp tại chi cục thuế là xong nhé.

==> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Treo biển tại trụ sở công ty

Theo luật doanh nghiệp mới nhất 2020, doanh nghiệp sau khi thành lập phải gắn biển công ty ngay trụ sở, chi nhánh và văn phòng đại diện. Trường hợp chống đối không thực hiện sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng, hoặc cũng có thể sẽ bị khóa mã số thuế.

Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng là điều tất yếu khi bạn mở doanh nghiệp, mục đích là để thực hiện các giao dịch thanh toán chuyển khoản và nộp thuế điện tử.

Một tài khoản ngân hàng chỉ sử dụng cho 1 doanh nghiệp, tuy nhiên 1 doanh nghiệp có thể mở rất nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Phát hành hóa đơn điện tử

Để thực hiện phát hành hóa đơn điện tử, trước hết doanh nghiệp của bạn phải chuẩn bị:

 • Chữ ký số
 • Phần mềm HTKK (phần mềm hỗ trợ kê khai thuế
 • Quyết định sử dụng hóa đơn và hóa đơn mẫu

Note: Hiện nay có các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín các bạn có thể tham khảo qua như: Misa, Viettel, BKAV

Mua chữ ký số

Chữ ký số là công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục qua mạng, ví dụ như ký hồ sơ online giao dịch ngân hàng, BHXH…giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Một số đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín cho bạn tham khảo qua như: Viettel, FPT, Vina, BKAV…

Đăng ký khấu hao tài sản cổ định

Để có thể đăng ký khấu hao tài sản cố định trước hết doanh nghiệp phải đăng ký trích khấu hao với chi cục thuế.

Tại sao lại sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Hoàng Châu?

Với lợi thế sở hữu đội ngũ Luật sư, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết và được đào tạo bài bản không chỉ qua các trường chuyên ngành về luật học mà còn các trường thuộc khối kinh tế, ngoại thương, được cọ xát qua thực tiễn nhiều năm hành nghề, Chúng tôi đã nhận được sự tín nhiệm từ hàng trăm khách hàng đến từ nhiều Quốc Gia khác nhau trên thế giới, với các dịch vụ đa dạng, từ xin cấp phép hoạt động cho dự án đầu tư, thuê đất, các vấn đề về quản trị nội bộ, tuyển dụng lao động, xin cấp phép giấy phép lao động, sở hữu trí tuệ, thành lập và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp,…

Đến với Hoàng Châu, khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi cho dù cũ hay mới, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn kê khai thuế miễn phí quý đầu và đặc biệt sẽ hỗ trợ quý khách hàng trọn đời nếu như khách hàng tin tưởng dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là bài viết tư vấn thành lập doanh nghiệp của kế toán Hoàng Châu. Trong quá trình tìm hiểu bạn gặp phải vấn đề khúc mắc cần giải đáp hay muốn sử dụng dịch vụ nhanh, gọn, giá rẻ của chúng tôi vui lòng gọi vào hotline: 0862.662.317 hoặc để lại thông tin tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục