5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, tình trạng kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thủ tục đã đơn giản hơn rất nhiều so với thời gian trước. Tuy nhiên, đối với những công dân chưa hiểu rõ luật pháp thì việc làm hồ sơ, thủ tục không hề đơn giản chút nào. Vậy, thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 như thế nào? Đọc ngay bài viết tư vấn của Luật sư Nguyễn Minh Hải để hiểu rõ thêm nhé!

Đầu tiên, để người Việt Nam có thể kết hôn với người Nước ngoài cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Khi công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài như: Mỹ, Hàn, Nhật, Pháp…thì mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước đó về điều kiện kết hôn. Ví dụ như người Mỹ muốn kết hôn với công dân Việt Nam đám cưới được tổ chức tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn; Cụ thể:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kế

Quá trình đăng ký thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 diễn ra như thế nào?

Sau khi xác định 2 bên đã đáp ứng đủ điều kiện đã yêu cầu, các bạn sẽ tiến hành làm hồ sơ, thủ tục. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước như sau:

Trước hết, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Một tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu đính kèm).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài.

Đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

 • Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.
 • Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật nước đó.
 • Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
 • Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
 • Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn. Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, tiến hành nộp

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 kéo dài trong bao lâu?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam (khoản 1 Điều 31 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 32 Nghị định 123), tổng thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam sẽ mất khoảng 13 ngày làm việc, nếu đủ hồ sơ hợp lệ và không có sự kiện gián đoạn.

 • 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ để Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết và báo cáo lên Chủ tịch UBND ký Giấy chứng nhận kết hôn nếu đủ điều kiện.
 • 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn để Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bao nhiêu?

Hiện nay tại Việt Nam, chi phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài không quy định thống nhất, mức phí của mỗi địa phương có thể sẽ khác nhau. Thông thường, mức lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài dao động trong khoảng từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Dưới đây, Hoàng Châu sẽ thống kê chi phí 1 số tỉnh để bạn có thể năm rõ tình hình:

STT Tỉnh/Thành phố Lệ phí đăng ký kết hôn tại cấp Quận/huyện Căn cứ
1 Hà Nội 1.000.000 đồng Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội
2 Tp Hồ Chí Minh 1.000.000 đồng Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Tp Hồ Chí Minh
3 Đà Nẵng 1.500.000 đồng Nghị quyết 341/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Đà Nẵng
4 Đồng Nai 1.200.000 đồng Nghị quyết 72/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai
5 Bình Dương 1.000.000 đồng Nghị quyết 73/2016/NQ-HĐND9 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương
6 Bắc Giang 1.000.000 đồng Nghị quyết 11/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh  Bắc Giang
7 Bắc Ninh 1.500.000 đồng Nghị quyết 48/2017/NQ-HĐND18 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh
8 Nghệ An 1.200.000 đồng

Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hoàng Châu như thế nào?

Luật Hoàng Châu với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, có đầy đủ chi nhánh trên khắp toàn quốc cam kết sé hoàn thành hồ sơ, thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 cho bạn trong thời gian nhanh nhất, chính xác nhất. Bên cạnh đó, khi đến với Hoàng Châu bạn sẽ được:

Tư vấn miễn phí 24/7:

Giải quyết nhanh chóng mọi thắc mắc nhanh chóng và kịp thời, đảm bảo kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Tiết kiệm thời gian, chi phí:

Quý khách chỉ cần nhất điện thoại và gọi 0918 01 22 55 chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp qua điện thoại. Trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nhà tư vấn và nhận hồ sơ, không cần đi lại.

Bảo mật thông tin:

Toàn bộ thông tin và tài liệu Qúy khách hàng chia sẻ sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Trên đây là tư vấn của Luật Sư Nguyễn Minh Hải để về thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023. Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài giá rẻ, uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất. Rất hân hạnh được phục vụ!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục