5/5 - (4 bình chọn)

Khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên, một trong những vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm ngoài địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh thì chính là số vốn điều lệ. Bởi vốn điều lệ không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp đối với các ngân hàng khi vay vốn mà còn với các đối tác. Vậy, vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là bao nhiêu? Ý nghĩa của vốn điều lệ đối với công ty TNHH 2 thành viên như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Luật Hoàng Châu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên được hiểu là tổng số vốn do các thành viên tham gia vào công ty TNHH 2 thành viên góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời gian nhất định. Theo đó, điều lệ này còn được mọi người cùng công nhận và được ghi vào điều lệ công ty.

Ví dụ: Có hai thành viên A và B dự tính cùng nhau thành lập công ty phát triển Nam Thanh, thành viên A góp 1 tỷ đồng, thành viên B góp 500 triệu đồng, số tiền này được cả hai cam kết góp đủ trong vòng 30 ngày kể từ ngày được nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp từ cơ quan nhà nước.

Như vậy, cả hai thành viên A và B đăng ký với tổng mức vốn vào công ty TNHH 2 thành viên là 1 tỷ 500 triệu đồng. Khi đó, số tiền 1 tỷ 500 triệu sẽ được gọi là số vốn điều lệ của công ty TNHH phát triển Nam Thanh.

Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là bao nhiêu?

Theo đó, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty TNHH 2 thành viên đăng ký mới quyết định được số vốn tối thiểu cần góp. Nếu công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường thì hiện nay pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu cũng như mức vốn pháp định.

Tuy nhiên như đã nói, mức vốn tối thiểu sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty cũng như việc vay vốn ngân hàng hoặc ký kết các hợp đồng với đối tác. Nếu đăng ký vốn tối thiểu quá thấp sẽ không tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng, khách hàng sẽ không muốn sử dụng các dịch vụ tại công ty.

Bên cạnh đó, cũng có một số ngành nghề yêu cần mức vốn pháp định khi kinh doanh thì công ty TNHH 2 thành viên cần kê khai và ghi rõ trong hồ sơ với mức vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn quy định của ngành nghề kinh doanh đó, cũng có thể ghi hơn tùy vào quy mô của công ty.

Ý nghĩa của số vốn điều lệ công ty

Theo đó, số vốn điều lệ công ty cho ta biết được tổng mức vốn đầu tư đăng ký ban đầu của các thành viên tham gia góp vốn để dự tính được quy mô hoạt động và tổ chức của công ty.

Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên cũng cho ta biết được cơ sở phân chia lợi nhuận giữa các thành viên tham gia góp vốn theo tỷ lệ % mức vốn mà thành viên cam kết từ trước đó.

Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên cũng chính là sự cam kết về nghĩa vụ, trách nhiệm cũng như sự tin tưởng giữa các thành viên cùng góp vốn, đối tác kinh doanh cũng như các khoản nợ của công ty trong tương lai.

Có thể góp vốn điều lệ tại công ty TNHH 2 thành viên bằng những loại tài sản nào?

 • Theo đó, tài sản góp vốn công ty TNHH 2 thành viên có thể là Đồng Việt Nam hoặc dùng ngoại tệ nhưng có thể được tự do chuyển đổi theo đúng như quy định của pháp luật.
 • Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng các tài sản có giá trị khác như quyền sở hữu trí tuệ, vàng, quyền sử dụng đất hoặc các tài sản có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam.
 • Điều này có nghĩa là bạn có thể góp vốn bằng bất kỳ tài sản nào có giá trị miễn sao có được sự đồng ý về giá trị của tài sản đó giữa tất cả các thành viên tham gia góp vốn.

==> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên chi tiết từ A – Z

Các quy định cụ thể về vốn điều lệ

Như đã trình bày, vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên sau khi đã đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp thì nó đã trở thành giá trị phần vốn góp của các thành viên tham gia công ty cam kết góp và được ghi rõ trong Điều lệ của công ty.

Việc mua lại phần góp vốn vào vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên được quy định thế nào?

Theo đó, các thành viên khi góp vốn điều lệ vào công ty TNHH 2 thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần góp vốn của mình, nếu trường hợp thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành với các quyết định của hội đồng về những vấn đề sau đây:

 • Bổ sung, sửa đổi một trong các nội dung được ghi trong Điều lệ công ty TNHH 2 thành viên có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các thành viên hội đồng
 • Thực hiện tổ chức lại cơ cấu công ty TNhH 2 thành viên
 • Các trường hợp khác theo quy định được ghi rõ trong Điều lệ công ty.

Theo đó, yêu cầu mua lại phần góp vốn thì cần được thành viên đó xác lập bằng văn bản và được gửi đến chủ sở hữu quản lý công ty trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua quyết định.

Trong vòng 15 ngày từ ngày người quản lý nhận được yêu cầu mua lại vốn thì công ty phải thực hiện thủ tục mua lại phần góp vốn của thành viên theo giá được xác định trong điều lệ công ty hoặc theo giá thị trường. Việc thanh toán chỉ được thực  hiện sau khi thanh toán đủ phần góp vốn cho các thành viên mua lại, bên cạnh đó, công ty cũng cần thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài sản cũng như các khoản nợ.

Trong trường hợp công ty không tiến hành thanh toán được phần vốn góp cho các thành viên yêu cầu mua lại vốn thì thành viên yêu cầu có quyền tự do thực hiện việc chuyển nhượng cho các thành viên khác trong công ty hoặc chuyển nhượng cho người không trong công ty.

Chuyển nhượng vốn góp vào vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên có những hình thức nào?

Ngoài một số trường hợp đặc  biệt theo quy định tại Luật Doanh nghiệp thì các thành viên góp vốn điều lệ có thể tự do chuyển nhượng theo các hình thức như:

 • Bán phần vốn góp trước đó của mình cho các thành viên còn lại của công ty theo tỷ lệ tương ứng
 • Chào bán theo pháp luật hoặc chuyển nhượng với những người không phải là thành viên của công ty TNHH 2 thành viên

Theo đó, thành viên chuyển nhượng vốn góp vẫn có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình đối với công ty TNHH 2 thành viên cho đến khi thông tin về người mưa được ghi rõ trong sổ đăng ký thành viên của công ty.

Những trường hợp tăng giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên

Trường hợp tăng vốn điều lệ

Công ty TNHH 2 thành viên có thể tăng vốn điều lệ bằng cách thêm thành viên hoặc tăng vốn góp của các thành viên ban đầu

 • Với trường hợp tăng vốn góp của các thành viên ban đầu thì phần vốn góp thêm sẽ được chia đều cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trước đó trong điều lệ công ty. Nếu có thành viên không góp thì số vốn góp thêm của thành viên đó sẽ được chia đều cho các thành viên còn lại theo những thỏa thuận khác
 • Với trường hợp thêm thành viên mới thì thành viên phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 về người được tham gia thành lập, quản lý, mua lại cổ phần, phần vốn góp và được sự đồng ý của các thành viên trong công ty.

Trường hợp nào công ty TNHH 2 thành viên được giảm vốn điều lệ?

 • Hoàn trả phần vốn góp cho các thành viên theo tỷ lệ góp vốn ban đầu của họ nếu công ty đã hoạt động liên tục trong 2 năm
 • Công ty có thể mua lại vốn góp của các thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là bao nhiêu. Nếu quý khách hàng trên toàn quốc đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, tăng hoặc giảm vốn điều lệ, hãy liên hệ với Luật Hoàng Châu để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục