5/5 - (3 bình chọn)

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu giấy khai sinh là gì?

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.”

Theo điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Như vậy có thể thấy, giấy khai sinh chính là giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân thể hiện đầy đủ các thông tin của một người như giới tính, năm sinh, dân tộc, họ tên cũng như quốc tịch.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh
 • Bản chính giấy chứng sinh (nếu không có giấy chứng sinh cần có văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc có giấy cam đoan về việc sinh nở)’
 • Người đi khai sinh bắt buộc phải có các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ liên quan có dán ảnh.

Bước 2Nộp giấy tờ tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha mẹ thì nộp tại UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống.

Bước 3: Người tiếp nhận cần kiểm tra toàn bộ hồ sơ và thông tin trong tờ khai sau đó, công chức tư pháp sẽ báo cáo cho chủ tịch UBND cấp xã, ghi nội dung vào sổ đăng ký khai sinh.

Tiếp đến, chủ tịch UBND cấp xã sẽ tiến hành cấp giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Xin cấp lại giấy khai sinh online thủ tục như thế nào?

Để đăng ký khai sinh online, người dân cần truy cập đường link sau:  https://dichvucong.gov.vn/p/home sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn muốn đăng ký khai sinh tại địa phương thì có thể tiến hành theo các đường link sau:

 • Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • Tại Đà Nẵng:  https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • Tại Đồng Nai: https://dichvucong.dongnai.gov.vn/

Các cá nhân cần thực hiện theo các bước:

Bước 1Tạo tài khoản

Bước 2: Chọn mục đăng ký khai sinh thông thường (khối xã) trong hộp đăng ký trực tuyến

Bước 3: Sau đó người dân cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai kèm ảnh chụp giấy chứng sinh hoặc căn cước công dân/hộ chiếu hoặc đăng ký kết hôn của bố mẹ (nếu có)…

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

 • Nếu bạn muốn con mang họ mẹ mà không nhận cha thì có thể tiến hành khai sinh như những đứa trẻ khác, bỏ trống phần cha trong giấy khai sinh.
 • Nếu làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú nhưng muốn mang họ cha thì UBND phải giải quyết việc nhận con sau đó mới tiến hành đăng ký khai sinh như bình thường.

Theo Điều 24 Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

Khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trong đó:

 • Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú
 • Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Theo quy định trên, việc đăng ký khai sinh đều được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ. Do đó, việc chỉ có sổ tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc cha và mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

Từ ngày 01/7/2021, theo quy định của Luật Cư trú mới nhất, không cấp mới sổ tạm trú và sổ hộ khẩu cũng như sẽ thu hồi hai loại sổ này nếu đi thực hiện các thủ tục làm thay đổi thông tin của sổ.

Do vậy nếu người nào còn sổ hộ khẩu/sổ tạm trú thì vẫn sử dụng sổ này để đăng ký khai sinh cho con. Trong trường hợp không còn sổ thì sẽ sử dụng thông tin về thường trú/tạm trú trên Cơ sở dữ liệu quốc gia để đăng ký khai sinh cho con.

Có làm lại giấy khai sinh được không?

Trong trường hợp mất giấy khai sinh nhưng vẫn còn thông tin trong sổ hộ tịch thì có thể làm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp đăng ký lại khai sinh thì phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016;
 • Sổ hộ tịch và bản chính Giấy khai sinh đều bị mất.

Hy vọng với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn kiến thức đầy đủ về các thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh online. Hãy theo dõi Hoàng Châu để cập nhật thêm nhiều nội dung mới và thú vị nhé!

dichvuthanhlapcongtytrongoi.com

Chat zalo
Hotline
Mục Lục